GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thứ tư - 12/02/2020 04:52
GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
CÔ GIÁO LÍ THỊ THOA – CON NGƯỜI CỦA ĐAM MÊ, YÊU NGHỀ

“Ước muốn ngày nào ôm ấp trong tim mai đây làm cô giáo
          Kìa đôi mắt tròn xoe, kìa đàn em thơ ngây,
          Hôm nay em đứng đây trong niềm mơ ước lớn.”

Bài hát ấy gợi trong lòng  tôi bao cảm xúc về cô giáo cũng là đồng nghiệp cùng tổ KHXH với tôi - Cô giáo: Lí Thị Thoa giảng dạy môn Tiếng Anh! Năm 2002, khi  về công tác tại trường ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là nụ cười đôn hậu thân thiện, gần gũi. Từ đó tới nay hình ảnh ấy vẫn đậm sâu trong tiềm thức của tôi.

Chị sinh ngày 29 tháng 2 năm 1976 tại thôn Đan Thầm xã Mỹ Hưng huyện Thanh Oai thành phố Hà Nội. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo bên dòng sông Nhuệ hiền hòa, thơ mộng. Là chị cả trong gia đình, tiếp nối truyền thống nghề  giáo từ người bố thân yêu chị khao khát trong mình một ước mơ được trở thành cô giáo.

Ước mơ đó đã trở thành hiện hiện thực, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây năm 1997, chị được phân công về công tác tại Trường THCS Tam Hưng từ năm 1997 đến nay. Những năm đầu mới vào nghề, nhà xa, đồng lương hợp đồng eo hẹp, không quản khó khăn vất vả thực hiện lời dạy của Bác “ Thi đua dạy tốt – học tốt” cùng với tuổi trẻ nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ giúp chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hơn hai mươi năm công tác dưới mái trường THCS Tam Hưng, với vai trò giáo viên giảng dạy, kiêm giáo viên chủ nhiệm chị truyền đạt những kiến thức của mình cho học trò bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm, yêu thương học trò. Để nâng cao trình độ chuyên môn chị mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để có những bài giảng tiết dạy lí thú. Vì vậy mà giờ học của chị luôn sôi nổi, hấp dẫn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học trò lớp cô giảng dạy. Với sáng kiến kinh nghiệm “ Phương pháp phát  triển kĩ năng nói tiếng Anh cho học sinh cấp THCS”, kĩ năng nói của học sinh được cải thiện rõ rệt, nhiều học sinh của chị đã đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm , cô giáo luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn tiếng Anh. Với chuyên môn vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học, cùng với tình yêu nghề là sự mến trẻ, trong nhiều năm qua, năm nào cô cũng đều có học sinh đạt điểm cao  như Bùi Anh Khoa, Nguyễn Mỹ Anh đạt giải ba cấp huyện, Nguyễn Thảo Hiền đạt giải nhì cấp huyện năm học 2018 – 2019. …Những đóng góp không nhỏ của chị cùng với nhóm tiếng Anh đã và đang khẳng định vị thế của trường THCS Tam Hưng trong ngành giáo dục huyện Thanh Oai trong công tác giảng dạy cũng như bồi dưỡng học sinh giỏi. Khi làm công tác chủ nhiệm, lớp có học sinh gặp khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt chị luôn giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà các con với khả năng có thể, gặp học sinh cá biệt chị gần gũi, chia sẻ, bảo ban chỉ điều đúng sai giúp các em tiến bộ… Lớp lớp học sinh ngày trưởng thành, có bạn trở thành bác sĩ, kĩ sư, có bạn trở thành đồng nghiệp của chị để tiếp lửa cho niềm đam mê môn tiếng Anh. Kết quả mà chị đã dày công “vun trồng”, không chỉ riêng các em học sinh, phụ huynh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục.

Trong các công tác khác của tổ như các hoạt động thi đua văn nghệ, các kì thanh tra, kiểm tra, các phong trào đoàn thể, chị  là người tiên phong, gương mẫu đi đầu, không ngại khó, không ngại vất vả. Nhờ vậy mà công việc chung của Tổ luôn hoàn thành đúng tiến độ với kết quả cao. Năm học 2019 – 2020, chị tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện môn tiếng Anh đạt giải ba.

Cô Lí Thị Thoa đứng thứ 2 ( Từ trái sang)

Bên cạnh công tác trồng người, chị rất tích cực tham gia công tác xã hội như hiến máu nhân đạo với suy nghĩ “ Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” với 7 lần trao giọt máu hồng cứu người.

Không chỉ giỏi việc trường, ở nhà chị cũng là một người mẹ, người vợ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Các con chị đều chăm ngoan học giỏi, con gái lớn Bùi Mai Thi nhiều năm liền là học sinh giỏi cấp huyện và giải thành phố môn tiếng Anh . Hiện cháu là sinh viên xuất sắc của Học viện Bưu chính Viễn thông. Con trai Bùi Anh Khoa giải ba môn tiếng Anh lớp 7 năm học 2018 – 2019.

Một năm mới đã đến sắc xuân tràn ngập khắp nơi, Tam Hưng hôm nay mọi thứ đã thay đổi, cuộc sống sung túc hơn, ngôi trường Tam Hưng ngày càng khang trang, đẹp đẽ hơn và cô giáo Lí Thị Thoa như chú ong thợ đang cần mẫn tiếp tục đưa những chuyến đò tri thức qua sông. Với lòng say mê, phấn đấu không mệt mỏi, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lí Thị Thoa - một bông hoa tiêu biểu trong ngành giáo dục. Cô xứng đáng là gương Điển hình tiên tiến; Người tốt – việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước huyện Thanh Oai năm 2020

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Tuyết