Bài giới thiệu sách tháng 6. Cuốn sách "Truyện kể về lòng dũng cảm"

Thứ sáu - 12/06/2020 23:23
Bài giới thiệu sách tháng 6. Cuốn sách "Truyện kể về lòng dũng cảm"
Cuốn sách "Truyện kể về lòng dũng cảm"
                            BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 6
                        TRUYỆN KỂ VỀ LÒNG DŨNG CẢM

Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện trường THCS Tam Hưng xin giới thiệu đến toàn thể thầy, cô giáo và các em học sinh một cuốn sách của nhà xuất bản văn học có nhan đề: “ Truyện kể về lòng dũng cảm”. Do tác giả Dương Phong biên soạn.Sách có số kí hiệu trên thư viện là ST/1441.
         Nội dung cuốn sách “Truyện kể về lòng dũng cảm”  là tập hợp 42 câu chuyện – trong ngôn từ nhẹ nhàng và linh hoạt, tác giả đã đưa người đọc theo suốt chuỗi thời gian lịch sử trường kỳ, từ buổi sơ khai dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm hào hùng của dân tộc. Người đọc cũng không khỏi bồi hồi, xúc động về những câu chuyện hết sức chân thật và cảm động về những tấm gương dũng cảm chiến đấu hy sinh bản thân mình vì đại nghĩa chống giặc ngoại xâm, tên tuổi họ đã tô thắm mãi cho non sông đất nước ta.
         Mỗi một trang sách mở ra cho ta biết thêm một câu chuyện, một tấm gương dũng cảm. Câu chuyện nào cũng hay, đáng là bài học để chúng ta ghi nhớ.
          Trước hết là gương anh hùng hào kiệt thời kỳ phong kiến. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến Trần Quốc Toản – Trang anh hùng  danh tiếng lẫy lừng trang sử việt. Với lời kể chân thật, hùng hồn thể hiện đủ hào khí Đông Á có trong người chàng thanh niên mới lớn. Khi đọc câu chuyện “Trần Quốc Toản bóp nát trái cam”, bạn đọc sẽ vô cùng thán phục khí phách và lòng quyết tâm chống giặc của chàng. Chỉ 15 tuổi – chàng đã cầm đầu đội quân thêu 6 chữ vàng, sát cánh cùng triều đình đánh tan giặc Nguyên Mông. Câu chuyện cũng khiến người đọc cảm thấy xót xa, căm giận kẻ thù xâm lược đã cướp đi sinh mạng của chàng thiếu niên dũng cảm khi mới tròn 18 tuổi. Hình ảnh Trần Quốc Toản qua câu chuyện kể mãi mãi là tấm gương sáng, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ trẻ chúng ta.
          Trong truyền thống quê hương Tam Hưng ta cũng sang ngời những tên tuổi, anh hùng như:Trạng nguyên Nguyễn Trực – trạng nguyên đầu tiên được khắc tên trên bia đá Văn miếu Quốc Tử Giám, khi nhận sứ mạng đi sứ nhà Minh được phong đến “lưỡng quốc trạng nguyên”  đem lại vẻ vang cho quê hương.
          Những tấm gương dũng cảm được kể trong cuốn sách này như một vườn hoa muôn màu, muôn sắc để bạn đọc có thể thoả sức tìm hiểu, học tập, ngưỡng mộ và tự hào. Những trang sử vàng của dân tộc ta lại tiếp tục được viết tiếp bởi những anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Làm nên thắng lợi của hai cuộc kháng chiến trường kỳ đó đã có biết bao chiến sỹ dũng cảm hy sinh thân mình để giành độc lập dân tộc.
         Với dung lượng 293 trang, cuốn sách đã cho bạn đọc một cái nhìn tổng thể về hình ảnh những người anh hùng Việt Nam từ xưa đến nay. Các anh, các chị là những tấm gương anh hùng đã xả thân vì nước, vì dân, là minh chứng cho lòng yêu nước luôn cháy bỏng, sáng ngời. Tất cả đều có một điểm chung là rất trẻ nhưng lòng yêu nước thì thật là mãnh liệt, để rồi họ cùng nhau viết nên những “nốt son” trong bản hùng ca tuổi trẻ Việt Nam.
          Cuốn sách xứng đáng là một người thầy, người bạn chân chính của chúng ta. Hi vọng rằng sau khi đọc song cuốn sách này các em học tập được nhiều những tấm gương sáng về lòng dũng cảm.

Cảm ơn các thầy, cô giáo và các em đã quan tâm!
         Chúc các thầy, cô giáo cùng các em học sinh nhiều sức khỏe và học tập đạt thành tích cao.
                                                                       Tam Hưng, ngày 13  tháng 6 năm 2020

Cán bộ thư viện