Bài giới thiệu sách tháng 3. Cuốn sách "Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì"

Thứ bảy - 20/03/2021 03:29

Cuốn sách "Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì"

Tuổi dậy thì là thời kì tươi đẹp nhưng cũng nhiều phiền não của các cô gái nhỏ!
Từ sau khi lên trung học cơ sở, các em sẽ dần cảm nhận được những biến đổi không chỉ về sinh lý cơ thể mà cả tâm lý, nhu cầu khẳng định cái tôi của mình trong gia đình, với bạn bè và cả những rung động với bạn khác giới.
Biết bao nhiêu điều các bạn muốn biết, cần biết nhưng lại ngại ngùng không dám hỏi cha mẹ, thầy cô. Những câu hỏi đó dần trở thành một dấu hỏi lớn mà mỗi bạn giấu kín trong lòng, chỉ dám tâm sự cùng bạn bè thân thiết nhất nhưng chính những người bạn của các em cũng trong hoàn cảnh đó và chỉ có thể đồng cảm chứ không thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho em.
             GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3
         Cuốn sách: Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì

Thông tin cuốn sách:
  • Người Dịch: Nguyễn Thanh Vân
  • NXB: NXB Kim Đồng
  • Năm XB: 2020
  • Số trang:181
  • Hình thức: Bìa Mềm

Kính thưa các thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến.
    Trong tháng này, chúng ta có một ngày rất ý nghĩa là ngày quốc tế phụ nữ 8.3
     Tuần trước, các em đã tặng các cô giáo những bông hoa tươi đẹp nhất,
     Hôm nay, cô sẽ dành riêng tặng các bạn nữ cuốn sách: Cẩm nang bé gái tuổi dậy thi” do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2020, có số kí hiệu trên thư viện là STK/4815.

Tuổi dậy thì là thời kì tươi đẹp nhưng cũng nhiều phiền não của các cô gái nhỏ!
      Vì thế hôm nay cô giới thiệu tới các em cuốn sách Cẩm Nang bé gái tuổi dậy thì để các em có thể lên mượn thư viện mượn về cùng nhau tìm hiểu. Sách là tư vấn của những chuyên gia tâm lý tuổi vị thành niên sẽ chỉ dẫn cho các em cách đối diện với những tình huống khó xử trong gia đình, nhà trường, bạn bè như thế nào, nên sống vui vẻ và đối mặt với thất bại một cách lí trí ra sao.
        Cùng một tình huống nhưng cách hành xử của mỗi người sẽ biểu lộ tính cách và nội tâm riêng.
       Ví dụ như với tình huống: trang 3: Làm gì khi mẹ nổi giận? “Gần đây, mẹ bỗng trở nên khó tính hơn nên dù con không làm gì sai mẹ cũng sẽ tìm ra lý do để nổi giận với con. Dù con có làm tốt thế nào mẹ cũng không thấy hài lòng. Con rất muốn cãi lại mẹ, nhưng con lại không dám vì đó là mẹ con”.
       Mỗi bạn hẳn đều cảm thấy tình huống này quen thuộc với mình, nhưng cách ứng xử của chúng ta lại khác nhau. Các em hãy chọn phương án mình đã giải quyết:
  1. Chiến tranh lạnh với mẹ. “Những ấm ức trong lòng khiến con thực sự chán ghét những lời cằn nhằn của mẹ, con thấy có lúc mẹ gây chuyện rất vô lí. Con bắt đầu không để tâm đến việc mẹ cáu giận, coi lời mẹ nói như gió thoảng bên tai, thậm chí thờ ơ lặng thinh không quan tâm những lời cằn nhằn và trách mắng của mẹ”.
  2. Nổi nóng với mẹ. “Con sẽ đứng lên tranh cãi với mẹ để biện hộ cho bản thân, để mẹ biết con không làm gì sai, cũng không đáng bị trách mắng. Con có thể hiểu mẹ đang không vui, nhưng con không thể chấp nhận việc mình trở thành cái nơi trút giận của mẹ”.
  3. Nói chuyện với mẹ sau. Khi mẹ đang nóng giận, con biết lúc này có nói gì cũng đều khiến mẹ giận dữ hơn, vậy nên con khéo léo né tránh cơn giận của mẹ và chờ một lúc nào đó thích hợp để nói chuyện với mẹ.
     Hay rất nhiều những tình huống khác thường ngày như:
  • Khi con không muốn làm việc nhà
  • Ứng xử thế nào với người bạn đe dọa mình?
  • Làm sao để không còn cảm giác ghen tị
  • Làm thế nào đối phó với những tin đồn của các bạn
  • Làm sao khắc phục việc học lệch?
  • Làm gì với chứng rối loạn lo âu trước kì thi
  • Những lo sợ trước khi lên trung học
  • Có nên cho bạn mượn tiền không?  V…v

Ở mỗi tình huống đều đưa ra những phương án cũng như có những tổng kết các lựa chọn ,phân tích tính cách của các em, để các em có thể hiểu rõ những ưu và nhược điểm của mình, từ đó đưa ra phương án giải quyết tình huống tốt nhất phù hợp.
     Các em ah, tuổi dậy thì giống như những bông hoa anh túc tươi tắn, rực rỡ nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ. Các em sẽ thấy mình xinh đẹp hơn nhưng cùng với bao mơ hồ, rắc rối.
Hi vọng sách sẽ là giải đáp tối ưu đề các bạn nữ vượt qua giai đoạn phát triển đặc biệt,  khẳng định được cái tôi của mình đầy tự tin, dậy thì thành công và được mọi người yêu mền…
      Cảm ơn thầy cô và các em đã lắng nghe!
                                                                    CBTV