Bài giới thiệu sách tháng 1. Cuốn sách "Lược sử nước Việt bằng tranh""

Thứ tư - 10/03/2021 22:11

Cuốn sách "Lược sử nước Việt bằng tranh"

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!
Bác Hồ đã từng dạy: “dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
Trong không khí những ngày tết cổ truyền của dân tộc, mừng Đảng, mừng xuân bước sang một năm mới, hôm nay thư viện trường THCS Tam Hưng xin giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh cuốn sách song ngữ: Lược sử nước Việt bằng tranh”, do Nxb Kim đồng ấn hành năm 2019, được hiệu đính bởi Nhà sử học Dương Trung Quốc, minh họa: họa sĩ Tạ Huy Long. Sách dược in trên khổ giấy 30 x 18 cm, dày 93tr. Có giá 196.000đ và sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cuốn sách giá trị này.
                        BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1
                    Cuốn sách: Lược sử nước Việt bằng tranh

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!
         Trong không khí những ngày tết cổ truyền của dân tộc, mừng Đảng, mừng xuân bước sang một năm mới, hôm nay thư viện trường THCS Tam Hưng xin giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh cuốn sách song ngữ: Lược sử nước Việt bằng tranh”, do Nxb Kim đồng ấn hành năm 2019, được hiệu đính bởi Nhà sử học Dương Trung Quốc, minh họa: họa sĩ Tạ Huy Long.  Sách dược in trên khổ giấy 30 x 18 cm, dày 93tr. Có giá 196.000đ và sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cuốn sách giá trị này.
        Ngay từ trang bìa, sách đã thể hiện được những mốc lịch sử nổi bật, khái quát nhất của lịch sử Việt Nam, từ khởi nguồn con rồng cháu Tiên, trải qua các thời vua Hùng, các triều đại phong kiến cho đến thời kỳ công nghiệp hóa, toàn cầu hóa hiện nay.

Lịch sử dân tộc ta bắt đầu từ huyền thoại, từ thuở cha Lạc Long Quân kết duyên cùng mẹ Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, rồi trăm trứng ấy nở thành trăm người con. 50 người con theo cha xuống  biển, 50 người con theo mẹ lên non họ lập làng lập nước trở thành tổ tiên người Việt ngày nay. (tr 7)Tục truyền, người con cả trong số những người theo mẹ Âu Cơ được tôn làm vua, gọi là Hùng Vương, mở ra thời kì văn hóa Đông Sơn với nhiều thanh tựu đặc sắc  (tr10).
Trải qua 18 đời Vua Hùng. Rồi các cuộc kháng chiến không ngừng nghỉ của Hai Bà Trưng, Bà Triệu... chống lại quân xâm lược phương Bắc. Đến năm 938, chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng đã kết thúc bài ca trường hận của dân tộc suốt nghìn năm đắm chìm trong vòng nô lệ.(tr 27) Dân tộc ta lần lượt trải qua các thời vua Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, mỗi triều đại đều để lại những dấu ấn độc đáo và riêng biệt.(tr39, tr55,tr73).
Theo dòng lịch sử, nước ta rơi vào tầm ngắm của các nước thực dân phương Tây đang săn lùng thuộc địa. Năm 1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha tấn công bán đảo Sơn Trà ( Đà Nẵng). (tr77).Sự xâm lược của Pháp đã gieo đau thương cho người dân Việt Nam và tạo một sự đứt gãy lớn trong lịch sử dân tộc. Quân Pháp thất bại trên chiến trường, quân Nhật rồi đến quân Mĩ lại ồ ạt xâm chiếm nước ta (83)... Nhờ có chủ tịch Hồ Chí Minh tìm được con đường cứu nước đúng đắn, sáng lập ra Đảng Cộng Sản và tinh thần đoàn kết của dân ta... cuối cùng đến tận ngày 30/4/1975 toàn bộ nước ta đã dành được độc lập thống nhất một dải từ bắc chí nam(tr 85-87-93).
Hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước tái hiện lại trong những tranh vẽ là một điều không hề đơn giản, các tác giả đã chọn khắc họa lại những nội dung tiêu biểu, cốt lõi nhất để các bạn nhỏ có thể nắm được những mốc lịch sử quan trọng.
          Cuối mỗi bức tranh, tác giả đều có chú thích bằng hình thức song ngữ Việt – Anh để giúp các em hiểu rõ nội dung. Các hình vẽ lôi cuốn như trôi xuôi theo dòng sử nước Việt “Lược sử nước Việt bằng tranh” sẽ giúp các em hiểu thêm các thế hệ cha anh  đã phải nỗ lực ra sao để vượt qua những thử thách của lịch sử. Đó là bài học sâu sắc cho lớp trẻ chúng ta học tập rồi mai đây, chính thế hệ của các em là người phải phấn đấu cho đất nước ta thêm giàu, thêm mạnh, lịch sử dân tộc thêm vẻ vang.
        Trân trọng giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em!
                                                                                                                                                                                                                                      Tam Hưng, ngày 11 tháng 1  năm 2021
                                                                                                   CBTV